Cùng bé bước vào tương lai!

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm xe tải, máy ảnh cho bé từ vật dụng cũ

Hãy để thời gian bạn chia sẻ bên con là khoảng thời gian chất lượng và bổ ích khi hai mẹ con mày mò tự làm đồ chơi từ vật liệu cũ - vừa tiết kiệm, vừa giáo dục được cho con ý thức bảo vệ môi trường.

Từ sau khi chương trình “Vui làm Hiệp Sĩ Xanh, bé Ngại Gì Vết Bẩn” đến thăm trường, Tuấn Anh không cho mẹ vứt chai nhựa và giấy báo cũ nữa, “để còn mang đi tái chế”. Đã thế cu cậu còn mày mò làm đồ chơi. Tuấn Anh và mẹ đã làm được chiếc xe tải rất “độc và đẹp” từ ống hút, que tre, nắp chai nhựa và vỏ hộp sữa đấy! Thời gian làm đồ chơi với mẹ là khoảng thời gian vui nhất trong ngày. Cũng qua đó Tuấn Anh hiểu thêm một cách thiết thực nhằm bảo vệ môi trường, hình thành lối sống xanh: 

Làm xe tải

Vật liệu:

- Ống hút, que tre, nắp chai nhựa

- Vỏ hộp sữa hoặc nước quả

- Dao cắt giấy, kéo, băng dính, giấy màu, keo

Cách làm:

- Làm bánh xe: Cắt ống hút thành những đoạn bằng nhau và dài hơn bề ngang hộp sữa một chút, luồn que tre qua ống hút làm trục bánh xe. Đục lỗi nắp nhựa để làm bánh xe, gắn nắm nhựa vào 2 đầu của trục bánh xe, gắn keo cho chắc chắn. Dán bánh xe vào hộp sữa như hình vẽ, chiếc xe tải của mẹ và bé bắt đầu ra dáng rồi đó.
 


- Làm thân xe: Xe tải thì phải có khoang chở hàng, rất đơn giản, mẹ giúp bé cắt 1 phần thân hộp phía sau như hình vẽ, thế là chiếc xe đã có một khoang chở hàng thật rộng, có thể chở thật nhiều đồ…
Làm máy ảnh
Vật liệu:

- 1 chiếc hộp bìa nhỏ hình chữ nhật

- Lõi giấy vệ sinh

- 1 hoặc vài chiếc cúc áo, 1 que kem, 1 nút tròn

- Dây ruy băng, dụng cụ bấm lỗ, keo dán, kéo

- Sơn acrylic trắng và một vài màu nào đó bé thích, bút viết trên đĩa CD

- 2 đoạn dây cao su

Cách làm:

- Thân máy: Sơn phía ngoài chiếc hộp một lớp lót bằng sơn acrylic màu trắng, sau đó sơn lại một lớp màu mà bé yêu thích.

 

 

- Ống kính: Cắt lõi giấy vệ sinh thành ống dài khoảng 5cm, lấy 1.5cm từ thành ống cắt thành các cánh dài như hình vẽ, sơn màu ống kính như màu của thân máy. Sau đó, dùng keo dán dán những “cánh” của ống kính vào giữa thân máy như hình vẽ.
- Ống ngắm: Một mẫu bìa hình thanh và một chiếc khuy, mẹ sẽ có một ống ngắm cho chiếc máy ảnh.

- Tên máy ảnh: Sơn màu que kem thật sặc sỡ, dùng bút viết CD viết tên máy ảnh hoặc tên bé, dùng keo dán gắn que kem lên máy ảnh, dùng dây cao su cố định trong khi chờ keo khô. Mẹ có thể trang trí thêm xung quanh bằng những nút nhựa nhiều màu.

- Dây đeo máy: Dùng dụng cụ đục lỗ đục ở 2 bên thân máy ảnh và luồn dây ruy băng để tạo thành dây đeo cho chiếc máy ảnh.

- Nút chụp ảnh: Gắn một hút lớn lên vị trí như trong ảnh để làm nút chụp ảnh. Như vậy mẹ đã có thể tặng cho nhiếp ảnh gia tí hon một chiếc máy ảnh “độc nhất vô nhị” này.
Tặng cho con những món đồ chơi do chính tay mẹ làm ra từ những vật dụng quen thuộc trong nhà không chỉ là niềm vui mà còn là tình yêu thương và những bài học nhẹ nhàng về việc tiết kiệm, tái chế vào bảo vệ môi trường. Chơi những món đồ chơi được tạo ra từ những vật không sử dụng được sẽ giúp con hiểu rằng không có gì là bỏ đi, chỉ cần một chút khéo léo, tất cả đều trở nên hữu dụng. 

Nguồn: Dân Trí


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 11 : 2.065